FR EN DE ES PT IT
Ankama Profile

havan's Ankama Profile

Contact Send a friend request
Member since 2019-11-16

Introduction

Trong cuộc sống thường ngày, da mặt, bên cạnh ánh nắng mặt trời, còn phải chịu đựng tác dụng công kích của môi trường ngoại vi. Tình trạng này càng trở nên trầm trọng cho một số không ít đối tượng vì lý do nghề nghiệp mà phải tiếp xúc thường xuyên với nhiều tác nhân vật lý hay hóa học thuận lợi cho quy trình sinh mụn, như:

- Máy điều hòa không khí hầu như không thể thiếu sót trên xứ nóng. Điều đáng ghi nhận là rất nhiều người làm việc trong phòng máy lạnh lại có khuynh hướng dễ bị mụn.

Máy điều hòa không khí không sinh mụn trực tiếp. Nhưng tình trạng thay đổi nhiệt độ thường xuyên, trong nhà, trong phòng thì mát lạnh, vừa bước ra ngoài thì nóng bức, lại là yếu tố hại da. Da phải làm việc liên tục để thích ứng với tình trạng lúc thì co mạch do quá lạnh, khi lại phải trương mạch ngoài da vì quá nóng. Chức năng bài tiết của da vì thế bị rối loạn liên hồi. Để tránh mụn chỉ còn cách điều chỉnh máy điều hòa không khí, sao cho khác biệt nhiệt độ trong ngoài đừng quá cao.

- Người vì lý do nghề nghiệp phải tiếp xúc thường xuyên với hóa phẩm gia dụng, màu sơn, dầu hắc, khói công nghệ,… cũng dễ trở thành nạn nhân của mụn. Các đối tượng này chỉ còn trông cậy vào ba biện pháp cơ bản: rửa mặt nhiều lần trong ngày, bảo vệ sức đề kháng của cơ thể và sử dụng bào tử lợi khuẩn skin fresh tại https://suckhoetuoitre.com/livespo-skin-fresh

Mụn và vi trùng sinh mụn là hai mặt của một tổng thể. Tập thể vi trùng sinh mụn chỉ có thể tác quái khi gặp đúng thời cơ thuận lợi. Rất thường khi chính đối tượng dễ bị mụn lại vô tình tạo cơ hội phát triển cho tập thể vi trùng sinh mụn khi chọn nhằm mỹ phẩm không phù hợp. Người hay bị mụn đe dọa vì thế cần lưu ý nằm lòng một số nguyên tắc khi dùng mỹ phẩm như sau:

- Mỹ phẩm phải tôn trọng độ chua sát khuẩn của da, nghĩa là có trị số pH tối đa ở mức độ trung tính.

- Mỹ phẩm phải đảm bảo không chứa chất kích ứng da cũng như không gây phản ứng phụ trên nội tạng.

- Hoạt chất trong mỹ phẩm phải thực sự có đủ hàm lượng để tạo hiệu quả mong muốn.

- Hương liệu trong mỹ phẩm không gây mùi khó chịu khi gặp mồ hôi hay gặp hiện tượng oxy hóa, vì cấu trúc sau khi biến dạng của hương liệu thường là chất sinh mụn.

- Mỹ phẩm dưới dạng kem không nên có hơn 35% chất béo và phải là loại o/w.

- Sữa rửa mặt cũng phải thuộc loại o/w với 95% nước để có khả năng thẩm thấm qua da tối đa.

- Phải tìm hiểu đánh giá, review từ những người đã sử dụng, như  với skin fresh xem ở https://suckhoetuoitre.com/review-livespo-skin-fresh

- Mỹ phẩm trị mụn nên có tá chất xây dựng trên các thành phần sau:

+ Chất đạm như sữa, trứng, tơ tằm, dầu hoa hướng dương, dầu trái bơ... để cung cấp cho da chất tạo hình và đồng thời ổn định ẩm độ của da.

+ Sinh tố A với tác dụng kép, vừa đào thải xác bã của lớp tế bào hóa sừng, vừa hưng phấn quy trình phân hóa của lớp tế bào đáy để gia tốc chức năng hồi phục của lớp thượng bì.

+ Sinh tố E để ức chế hiện tượng oxy hóa và qua đó kéo dài thời gian lưu hành của mỹ phẩm.

+ Pantothenol trong nhóm sinh tố B để gia tốc quy trình lành da và ngăn ngừa tác hại của tia tử ngoại trong ánh sáng mặt trời.

+ Tinh dầu thực vật để kháng khuẩn ngoài da. Thành phần này tuy vậy có thể gây dị ứng trong một số trường hợp.

Nhận xét vừa trình bày cho thấy tính chất quan trọng của việc cải tiến mỹ phẩm trong nước. Biện pháp này cần thiết không phải vì yêu cầu tiếp thị, mà để bảo vệ quyền lợi thiết thực của người tiêu dùng. Ngày nào mỹ phẩm trong nước chưa đảm bảo chất lượng cũng như an toàn vệ sinh thì người bị mụn đương nhiên không thể chủ động tự điều trị trong an tâm và với hiệu quả mong muốn.

Thư giãn tinh thần

Tôi không biết ai là tác giả của hai câu ca dao:

Dò sông dò biển dễ dò,

Đố ai lấy thước mà đo lòng người.

Con người có thể vuốt giận làm vui để ngoài mặt tươi cười khoan dung dù trong lòng ngập tràn hận thù ganh ghét. Lan huệ dù có sầu đời chua chát vẫn có thể gắng gượng giữ nét trong héo ngoài tươi. Nhưng lớp da thì tuyệt đối không biết nói dối, và cũng không thể nói dối, vì da là cơ quan quá nhạy cảm, vì da là thành phần quá trung thực! Làn da không thể đội lốt tươi trẻ giả tạo nếu cơ thể không khỏe mạnh, cho dù có tìm cách bôi trét che dậy, bằng nhiều lớp mỹ phẩm. Hiện thực này càng bộc lộ rõ rệt hơn nữa khi người chủ lớp da đang ở trong tình trạng căng thẳng thần kinh hay suy nhược cơ thể. Như Sức Khỏe Tươi Trẻ (email: [email protected]) đã phân tích, làn da không thể biểu lộ hình thái sung mãn, nếu da không được cung cấp đầy đủ dưỡng khí, nếu da không có sẵn tác chất kiến tạo, nếu ẩm độ của da không được ổn định vì tuyến mồ hôi hoạt động sai lầm, nếu mặt da không được bảo vệ do hỗn loạn chức năng của tuyến bã... Lớp da chỉ giữ được nét thanh xuân khi hệ thống thần kinh và thể dịch tay trong tay hoạt động một cách hài hòa. Nói cách khác, hình ảnh khỏe mạnh mong muốn của lớp da là biểu tượng cho thấy tác dẫn truyền thần kinh đang hoạt động trong giới hạn bình thường. Như đã trình bày, một trong các tác chất tối cần thiết cho chức năng của lớp da là serotonin. Tác chất này nếu khiếm khuyết sẽ dẫn đến tình trạng buồn chán.